Tỏi Ba Đồn phơi khô không cần xử lý bất kỳ hóa chất nào vẫn có thể lưu giữ trong nửa năm, thậm chí có thể để lâu hơn nữa mà vẫn giữ được hương vị ban đầu, củ tỏi không bị thối. Củ không to, vỏ trắng, nhiều tép, có vị cay và thơm nồng khác hẳn với tỏi được trồng ở các vùng miền khác, tỏi Ba Đồn (tên gọi chung cho sản phẩm tỏi trồng tại Ba Đồn) là một trong những sản phẩm đặc thù đang được tỉnh Quảng Bình ưu tiên lựa chọn để phát triển.
Tỏi Ba Đồn giờ đây không chỉ có mặt trong những phiên chợ quê trên đảo mà đã vượt sóng về với mọi miền của tổ quốc, thậm chí vượt biên ra nước ngoài. Tỏi có mặt trên mâm cơm gia đình Việt: trong chén nước mắm đậm vị, lát chả cá dậy mùi hay dĩa gỏi tỏi đặc trưng. Tỏi, là cái hồn của đất đảo.
Bên cạnh việc mang lại một món ăn ngon miệng cho quý khách, tỏi Ba Đồn còn là một bài thuốc vô cùng hữu ích mà thiên nhiên ban tặng. Với các thành phần trong tỏi, và những cách chế biến khác nhau thì tỏi Ba Đồn sẽ mang lại một phương thuốc hữu ích chữa các bệnh như cảm cúm, tiểu dường, huyết áp cao, hay tỏi chống ung thư,…
Thương hiệu tỏi Ba Đồn trở thành niềm tự hào của người Việt không phải chỉ vì vị thơm cay nồng mà còn bởi nhiều lý do đậm tính nhân văn.