Xin chào cả nhà, hôm nay em sẽ giới thiệu cho cả nhà một Đặc Sản vô cùng đặc biệt của người dân Lệ Thủy – Quảng Bình. Đó là món ” Thịt chuột đồng”. Thịt chuột đồng được coi là món yêu thích nhất của con em người Lệ Thủy vào những ngày thu hoạch vụ mùa. Họ bắt chuột, làm chuột và chế biến chuột thành những món ăn, lạ, độc đáo, không kém phần hấp dẫn.Những ngày mưa rả rít lại thèm món thịt chuột đồng nhấp cùng ly rượu cay nồng. Ôi, mới nghĩ đến mà rệu rạo cả nước miếng. Nhìn xuống áo thì đã ướt cả vạt rồi.
1. Giới thiệu về Chuột đồng.
Chuột đồng là tên gọi một số loài sinh vật nhỏ thuộc phân họ chuột, bộ gặm nhấm. Hình dạng của chúng khá giống chuột nhắt, nhưng thân thể chắc khỏe hơn, đuôi ngắn hơn và có lông, đầu hơi tròn, mắt và tai nhỏ hơn và răng hàm cao hơn với chỏm răng nhọn hơn, ít tròn hơn.
2. Cách bắt chuột đồng
Có rất nhiều cách để bắt chuột như: dùng thuổng, cuốc, đơm bẫy, đốt khói, hay thả lưới. Nhưng phương thức chủ yếu nhất mà người dân sử dụng đó là tìm hang cuốc chuột.
Dùng cuốc.
Thường thì đi bắt chuột sẽ theo nhóm, một nhóm tầm ba đến năm người, người cầm cuốc, người cần gậy, người cầm bao hoặc lồng để bỏ chuột. Cứ đến mùa này mà nhìn ra cách đồng thì vui như hội, có lúc “cười đọa luôn”. Đầu tiên cả nhóm sẽ đi dọc bờ ruộng để tìm kiếm ở đâu có hang chuột ( là thấy những cái lỗ nhỏ ở trên dường ruộng) Sau đó, nghiên cứu phá hang, một người dùng cuốc, cuốc vào miệng hang, khi chuột thấy động thì luống cuống chạy ra khỏi hang, người dân chỉ cần nhanh tay đặt bẫy hoặc chụp ngay là bắt được.
Hun khói
Hun khói là cách mà người dân dùng lửa và rơm để đốt ngoài hang chuột, chuột nằm trong hang ngột ngạt, không thở được, thế là kêu nhau rít rít chạy ra ngoài. Ôi thôi, cả đàn chuột xem như xin cúi đầu vào tù ngay. Hay mà vui lắm cả nhà ạ.
Đơm bẫy bằng ngô, khoai.
Ngô, khoai là món khoái khẩu của chuột đồng, các bạn cắt ngô, khoai, sắn.. ra thành từng miếng to bằng ngón tay cái, rồi cho vào bên trong lồng, sau đó mang ra đồng bẫy thôi. Với bài mồi này các bạn có thể sử dụng gần như quanh năm. Vì ngoài đồng thường không có các loại thức ăn này. Nên chuột hầu như không thể bị no mồi được.
3. Cách chế biến chuột đồng
Sau khi bắt chuột về, tùy theo món mà người dân sơ chế con chuột theo từng kiểu: Có khi trụng nước sôi rồi cạo lông chuột, sau đó hun khói, có người thì cắt cổ, bỏ chân để lột da, nhiều cái hay và thú vị lắm.
Chuột hun khói
Chuột bắt về, đập chết, sau đó trụng nước sôi. Khi pha nước ta phải pha đúng tỉ lệ nước sôi/lạnh là 60/40. Rồi sau đó cạo lông, tiếp theo là dùng rơm đốt lên rồi bỏ chuột vào để thui, thui xong da chuột có màu nâu đỏ, đẹp mắt lắm. Sau khi thui có người để vậy đưa ra chợ bán, có người chế biến luôn thì đưa chuột đã thui rồi cắt đầu, cắt chân, đuôi, mổ bụng và moi hết ruột, ngâm nước muối sạch sẽ để lên bếp luôn. Nói đến đoạn ni là bắt đầu rệu rạo rồi đây.
Chuột lột da.
Chuột bắt về, đập chết, sau dó dùng kéo hoặc dao cắt đầu, cắt chân chuột rồi cầm từ điểm cắt tại đầu lột từ trên xuống dưới. Chuột lột xong màu trắng phau, nhìn rất hấp dẫn nhưng lại không ngon bằng thịt chuột thui. Nhưng tùy cách ăn của mỗi người lại có cách làm chuột phù hợp, hợp vệ sinh.
4. Những món ăn được chế biến từ chuột đồng
Có rất nhiều món ăn bắt nguồn từ con chuột, ví dụ như: Chuột đồng giả cầy, chuột đồng nướng gia vị, chuột đồng hấp chá chanh, chuột đồng quay lu, hay là khô chuột đồng, nhiều không kể hết… Còn phổ biến nhất là món thịt chuột đồng kho sả ớt.
5. Thịt chuột bán ở đâu?
Thịt chuột đồng bán nhiều vào tháng 8 đến tháng 10 hằng năm trong các chợ ở Lệ Thủy như: Thanh Thủy, Hồng Thủy, Thạch Bàn- Phú Thủy hay An Thủy, nói chung là phổ biến.Những con chuột qua lửa sạch lông vàng óng, bóng mỡ bày trên mâm, trong thau, thậm chí trên cả lồng quạt điện hỏng… thu hút đông khách chợ làng hay đầu các ngõ, xóm… “Thịt chuột đồng chính hiệu tại tại Lệ Thuy có mùi thơm, thịt mềm, ngon. Gia đình tôi ăn mãi thành ra nghiện món này luôn. Chị Phạm Thị Thìn, khách mua thịt chuột tại Lệ Thủy cho hay.
món ngon quá