Quảng Bình du lịch là kinh tế mũi nhọn

Những năm gần đây khi nhắc đến Quảng Bình người ta thường nhắc đến Du lịch. Sự phát triển của Du lịch Quảng Bình những năm gần đây rất ngoan mục. Từ chỗ lượng khách chưa đến 1 triệu và định hướng năm 2020 Quảng Bình sẽ đón được 1,5 triệu lượt khách du lịch. Thì hiện nay năm 2018 con số đã hơn 3 triệu khách du lịch đến với Quảng Bình. Đặc biệt Quảng Bình là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau sự cố môi trường Biển năm 2016.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và đặc biệt là những người làm du lịch tại Quảng Bình. Lượng khách đến Quảng Bình du lịch ngày càng cao. Hứa hẹn trong năm 2019 sẽ bùng nổ khách về với Quảng Bình.

Với lợi thế tài nguyên du lịch Quảng Bình phong phú. Đa dạng gồm rừng, biển cùng nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như cửa biển Nhật Lệ, đèo Ngang, đèo Lý Hòa, bãi Đá Nhảy… Đặc biệt có Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được 2 lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Trong đó nổi bật là Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, Động Thiên Đường và Động Phong Nha với 7 tiêu chí nổi bật, ngoài ra có Hệ thống hang Đại tướng tại huyện Lệ Thủy cũng mới đưa vào khai thác du lịch.

Quảng Bình du lịch là kinh tế mũi nhọn
Khám phá Hệ thống hang Đại tướng mới được đưa vào khai thác tại Quảng Bình

Du lịch Quảng Bình còn nổi tiếng với những tài nguyên du lịch từ các di chỉ văn hóa cổ thuộc nền văn hóa Hoà Bình và Đông Sơn, nhiều di tích lịch sử như Quảng Bình Quan, Lũy Thầy, Rào Sen và hệ thống các di tích, địa danh nổi tiếng trong hai cuộc kháng chiến chống xâm lược của dân tộc đó là Cự Nẫm, Cảnh Dương, Cha Lo, Cổng Trời, Xuân Sơn, Long Đại, đường Hồ Chí Minh… Còn nhiều tiềm năng như Du lịch văn hóa, du lịch ẩm thực của Quảng Bình chưa được khai phá hết.

Quảng Bình du lịch là kinh tế mũi nhọn

Những người con của đất Quảng Bình đã trở thành những danh nhân của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực quân sự, văn hóa – xã hội như Dương Văn An, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Hàm Ninh, Hoàng Kế Viêm, Đại tướng Võ Nguyên Giáp… Tất cả đã tạo thành những tiền đề quan trọng để du lịch Quảng Bình phát triển.

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông của Quảng Bình khá thuận lợi với các tuyến giao thông quan trọng của Quốc gia như Quốc lộ 1, đường sắt Bắc Nam, đường Hồ Chí Minh chạy qua tỉnh. Mặt khác, địa phương còn có sân bay Đồng Hới, Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo và một số cửa khẩu phụ khác thông sang Lào, cảng biển Hòn La giúp Quảng Bình thuận lợi trong việc kết nối đến các thị trường du lịch quan trọng của Việt Nam.

Xác định vị trí quan trọng của ngành Du lịch đối với sự phát triển kinh tế – xã hội và để khai thác hợp lý các tiềm năng du lịch phong phú, Quảng Bình đã coi phát triển du lịch là một trong những thế mạnh chủ yếu trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2015 – 2020) đã xác định phát triển mạnh các loại hình dịch vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Quảng Bình du lịch là kinh tế mũi nhọn
Hệ thống đường giao thông đến Quảng Bình thuận tiện (Ảnh Đức Thành)

Để phát triển ngành Du lịch Quảng Bình, tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch với phương thức đa dạng, nội dung phong phú, mang lại hiệu quả cao. Du lịch Quảng Bình đã dần khẳng định được thương hiệu, hình ảnh ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Nhận thấy được tiềm năng về phát triển của du lịch tỉnh nên nhiều nhà đầu tư lớn đã đầu tư vào lĩnh vực thương mại, nghỉ dưỡng, khách sạn… Nhờ đó, cơ sở hạ tầng du lịch tiếp tục được nâng cấp, mở rộng.

Đặc biệt, những năm gầy đây, Quảng Bình nổi lên là điểm mới về du lịch thu hút lượng khách trong nước và quốc tế ngày càng đông, thương hiệu du lịch Quảng Bình dần được khẳng định. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của sự cố môi trường biến năm 2016, nhưng du lịch tỉnh đã có sự hồi sinh mạnh mẽ. Đến nay, các hoạt động du lịch đã trở lại bình thường và có chiều hướng phát triển tốt hơn. Dự ước đến năm 2019, số lượng khách du lịch đến Quảng Bình đạt 3,8 triệu lượt khách, số lượt khách lưu trú và lữ hành trong những năm qua đều có mức tăng trưởng cao.

Hệ thống khách sạn Quảng Bình, nhà nghỉ tăng nhanh, chất lượng kinh doanh được nâng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước. Năm 1990 chỉ có 01 khách sạn, với 20 phòng nghỉ; đến năm 2019 số khách sạn, nhà nghỉ đã tăng lên 366 cơ sở (trong đó 102 khách sạn được xếp hạng sao) với 6.076 phòng nghỉ. Cơ sở hạ tầng lưu trú cũng được nâng cấp nên cơ bản đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách du lịch.

Quảng Bình du lịch là kinh tế mũi nhọn
Những khách sạn đẳng cấp tại Đồng Hới

Nếu năm 1990 lượt khách lưu trú đạt 2.820 lượt khách thì đến năm 2019 đã tăng lên đến 986.151 lượt khách. Tính chung 30 năm 1990 – 2019 lượt khách lượt khách lưu trú đạt gần 13,5 triệu lượt khách, trong đó thời kỳ 1990 – 1999 đạt 586,2 nghìn lượt khách, bình quân 58,6 nghìn lượt khách/năm; thời kỳ 2000 – 2009 đạt 4,631,4 triệu lượt khách, bình quân 463,1 nghìn lượt khách/năm, gấp 7,9 lần mức bình quân thời kỳ trước đó; giai đoạn 2010 – 2019 đạt 8.274,8 nghìn lượt khách, bình quân đạt 827,4 nghìn lượt khách/năm. Riêng khách lưu trú quốc tế, tính chung 30 năm tỉnh đã đón 595.886 lượt khách. Chất lượng hoạt động du lịch có tiến bộ nên số người và số ngày lưu trú của khách du lịch đều tăng lên.

Trước đây, khi du lịch mới bắt đầu phát triển, Quảng Bình chỉ có một vài điểm tham quan, du lịch như động Phong Nha, biển Nhật Lệ, biển Đá Nhảy…. Những năm gần đây, tỉnh đã tập trung tất cả nguồn lực để phát triển ngành du lịch, nhờ đó hình thành thêm rất nhiều điểm tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, đó là: Động Sơn Đoòng, động Thiên Đường, suối Nước Moọc, sông Chày – hang Tối, làng bích họa Cảnh Dương và các điểm du lịch văn hóa tâm linh gồm:

Quảng Bình du lịch là kinh tế mũi nhọn
Viếng Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Khu lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chùa Hoàng Phúc… Để đáp ứng nhu cầu của du khách, nhiều điểm du lịch được đầu tư nhằm mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng dịch vụ. Nhờ có nhiều điểm du lịch, du khách có thêm sự lựa chọn, từ đó giảm áp lực lên các điểm du lịch tập trung quá đông khách. Dự ước đến năm 2019, số lượt khách du lịch lữ hành đạt 952,2 nghìn lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 180 nghìn lượt khách.

Quảng Bình du lịch là kinh tế mũi nhọn
Khách Quốc tế ấn tượng các điểm tham quan tại Quảng Bình

Có thể khẳng định, việc đầu tư mạnh cho phát triển du lịch Quảng Bình đã đi đúng hướng. Hiện nay, một số nhà đầu tư lớn đã đầu tư vào du lịch của tỉnh, hứa hẹn không xa du lịch Quảng Bình sẽ có thêm sự đột phá và sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Với những tiềm năng và thế mạnh như hiện tại. Quảng Bình du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian sắp đến. Và hưa hẹn sẽ thu hút nhiều du khách quốc tến đến Quảng Bình du lịch trải nghiệm.

Netin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869 514 888