TỔNG HỢP CÁC ĐẶC SẢN QUẢNG BÌNH ĐƯỢC ƯA THÍCH NHẤT (cập nhật 11/2021)

Quảng Bình là một mảnh đất không chỉ nổi tiếng về vương quốc hang động đẹp và mà Quảng Bình còn nổi tiếng về đặc sản rất phần hấp dẫn.

Nếu ai đến Quảng Bình mà chưa biết mua gì làm quà thì hãy đọc bài viết của mình sau đây nhé!

I – Đặc Sản Cao Cấp

Sâm  Bố Chính

Sâm bố chính là một cây quý, được mọc ở nhiều cánh rừng ở Quảng Bình, cây có thân hình nhỏ, yếu ớt, cao tầm 1m, lá dài, mặt lá thì có lông, hoa thường có năm cánh, rễ cây có màu vàng, có củ giống như củ nhân sâm, to tầm 2cm.

Sỡ dĩ có tên gọi là Bố Chính bởi vì cây này được phát hiện và sử dụng làm dược liệu đầu tiên ở Châu Bố Chính, nay gọi là Bố Trạch. Đặc biệt, trước đây Sâm Bố Chính là một trong những sản vật quý được người Quảng Bình dùng để tiến vua trong triều đình nhà Nguyễn.

Cây Sâm Bố Chính
Cây Sâm Bố Chính có hoa màu đỏ( ảnh: Sưu tầm)
Củ Sâm Bố Chính
Củ Sâm Bố Chính ( ảnh; Sưu tầm)

Sâm có bốn loại, có loại có củ và không có củ, nhưng được săn đón nhất là loại có củ, hoa màu đỏ tươi. Cây nhìn thì nhỏ nhưng có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe nên được người dân tin dùng rất nhiều.

Sâm Bố Chính có rất nhiều tác dụng dùng để chữa bệnh như: điều trị thiếu máu, có tác dụng an thần, chữa suy giảm sinh lý ở nam giới, kinh nguyệt không đều ở nữ giới,  chữa lao phổi, viêm phế quản ở trẻ em…

Sâm Bố Chính
Sâm Bố Chính được dùng để hầm xương và chân gà.

Cách dùng Sâm Bố Chính cũng rất đa dạng, nó có thể dùng tươi để hầm cháo, hầm súp gà… hoặc ngâm kết hợp với mật ong, rượu, nấu cao sâm, hoặc có thể thái lát để phơi khô, cất và dùng lâu dài.

Đến Quảng Bình, lựa chọn Sâm Bố Chính để đưa về hoặc mua làm quà thì quả là đúng đắn và có giá trị. Giá 1kg Sâm Bố Chính dao động từ 400 đến 600.000 VNĐ tùy vào củ to hoặc nhỏ.

Địa chỉ uy tín mua Sâm Bố Chính:

  • Siêu thị đặc sản Quảng Bình: 103 Trương Pháp
  • Siêu thị đặc sản miền Trung: 185 Trương Pháp
  • Cửa hàng Sâm Bố Chính: 19 Lý Thường Kiệt
  • Website: Đặc sản Quảng Bình

Mực một nắng

Mực một nắng là một loại đặc sản ngon và nổi tiếng ở Quảng Bình. Mực một nắng thường là những con mực ống câu, đang tươi, cầm trên tay có độ dẻo. Người ta làm mực một nắng bằng cách rửa sạch với nước biển sau đó đưa đi phơi dưới ánh nắng to và đặc biệt như cái tên của nó là chỉ phơi một nắng duy nhất mà thôi, sau một nắng bên ngoài thì khô nhưng bên trong thì vẫn đang  giữ được độ tươi ngon của con mực. Sau khi phơi xong ta có thể bỏ túi, hút chân không rồi cất ngăn đông dùng dần.

CÁCH CHẾ BIẾN MỰC MỘT NẮNG
Phơi mực dưới trời nắng to.

Mực một nắng có thể chế biến thành nhiều món: Mình thì mình sẽ đưa đi nướng, rồi xé ra chấm với nước tương, ngon và ngọt kèm thêm độ dai dai của con mực thì đỉnh luôn. Ngoài ra, người ta có thể chiên muối ớt, hấp sả gừng, nướng rồi xé bóp xoài…

Mực Một Nắng
Mực một nắng nướng ( ảnh: Sưu tầm)

Khách du lịch lựa chọn mực một nắng để mua về làm quà rất nhiều, nếu ai chưa thử thì xin hãy một lần thử món này đi nhé.

Giá 1kg mực một nắng dao động từ 300 đến 600.000VNĐ tùy theo con to hay nhỏ.

Địa chỉ uy tín mua Mực một nắng:

  • Chợ Đồng Hới
  • Siêu thị đặc sản miền Trung: 185 Trương Pháp
  • Tiệm nha Gạo: 12 Nguyễn Khả Trạc- Đức Ninh Đông
  • Website: Đặc sản Quảng Bình

Ram Đẻn

Nghe tên Ram Đẻn có vẻ lạ phải không các bạn:

Ram Đẻn là một món ăn ngon thu hút hầu hết khách địa phương cũng như khách du lịch trong và ngoài nước khi đặt chân đến Quảng Bình. Món ăn này được làm từ thịt của con đẻn được bằm nhuyển rồi cuốn vào từng lá ram nên gọi là ram đẻn.

Đẻn còn gọi là Rắn biển hay mãng xà biển. Là nhóm động vật có nọc độc, sống ở biển,  có thân nhỏ, dài tầm 1 đến 2m, mình có vảy và sau đuôi dẹt. Không phải ai cũng có thể đánh bắt đẻn biển được nếu không biết cách, vì răng nó có nọc độc rất nguy hiểm.

Con đẻn
Con đẻn biển ( ảnh: Sưu tầm)

Từ khi biết được thịt và tiết đẻn biển có tác dụng lớn đối với sức khỏe như: chữa ung thư, tăng cường sinh lí, chữa vô sinh… có nơi dùng tiết đẻn để chữa đau lưng, đau xương, mật của đẻn có vị ngọt ngọt, đắng đắng có tác dụng chống viêm, an thần, giúp ăn ngon, ngủ ngon..  nên hiện nay người dân săn bắt và tìm kiếm mua đẻn cũng khá nhiều..

Cách làm món Ram đẻn cũng tương đối đơn giản. Đẻn rửa sạch sau đó băm nhuyễn rồi cho gia vị vào và trộn đều. Ướp tầm mười phút rồi lấy giấy cuốn ram cuốn lại như ram thịt bình thường. Sau đó bắc chảo lên và rán. Mùi thơm bốc lên hấp dẫn lắm ấy. Khi ăn, ta cắn một miếng, vỏ ram giòn rụm kèm theo thịt đẻn béo mà không ngấy khiến người ăn càng ăn càng thèm. Ram có thể ăn kèm với rau sống, ăn với cơm hoặc cháo canh…

Ram đẻn Ngon
Ram được chế biến từ thịt đẻn ( ảnh: Sưu tầm)

Địa chỉ tin cậy mua ram đẻn:

Mật ong

1. Mật ong rừng nguyên chất

Là loại mật của con ong làm tổ trên những cây lớn trong rừng, không qua tác động của con người.  Hằng ngày, con ong đi lấy mật từ những cây hoa rừng tự nhiên nên  mật có mùi thơm ngào ngạt, khác với mùi của mật ong nuôi.

Mật ong nguyên chất được xem như một loại thần dược để chăm sóc sức khỏe, làm đẹp.

Mật Ong Nguyên Chất
Mật ong nguyên chất

Mật được người dân thu hoạch từ các tổ ong trên cao, người dân muốn đi thu hoạch thì cần phải chuẩn bị trùm che, kính mắt và lửa. Con ong sợ khói khi nghe mùi khói nó sẽ bay tản ra, người dân có thể dễ dàng cắt tầng sáp và thu hoạch mật. Đây là loại mật vô cùng bổ dưỡng, không pha với bất cứ cái gì, hoàn toàn tự nhiên nên có giá thành khá cao, thường dao động từ 500 đến 600VNĐ/ lít.

Tác dụng của mật ong nguyên chất: là dùng để chữa ho, giúp diệt khuẩn, chữa lành vết thương, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp ngủ ngon, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, còn có tác dụng tốt cho làn da, giúp da sáng, trị thâm hiệu quả…

 

2. Mật ong nuôi Minh Hóa

Ngoài những chai mật ong nguyên chất thì mật ong nuôi Minh Hóa chất lượng cũng không kém, cũng rất hấp dẫn và thu hút nhiều khách du lịch mua về làm quà biếu.

Minh Hóa là một huyện miền núi, có không khí rất trong lành, cây cối mọc tự nhiên, nên người dân nơi đây cũng tận dụng nuôi ong trong cả bốn mùa, không chỉ có mùa Xuân.

Ở đây, người dân tự làm tổ cho con ong , chăm sóc và đưa tổ đến những nơi có phấn hoa để lấy, nơi làm tổ cho ong phải yên tĩnh, ít chim chóc, thường sử dụng thùng gỗ có kích thước tầm 40 cm * 20 cm, thùng cách mặt đất 30cm, cửa tổ quay về hướng Nam để tránh nắng, các thùng cách nhau tầm 3m. Vào mùa Đông không có phấn hoa hoặc mưa rét, người ta cho ong ăn các loại phân hoa, vitamin, hoặc nước đường để nuôi sống chúng qua mùa đó.

Mô Hình Mật Ong Nuôi
Mô hình mật ong nuôi ( ảnh: Sưu tầm)

Tùy từng loaị hoa mà mật ong có những màu sắc và mùi vị khác nhau. Nhưng điều đó cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng mật. Mật ong tự nhiên và mật ong nuôi chỉ khác nhau về mùi vị, còn tác dụng thì cũng tốt như  nhau: làm đẹp da, tiêu đờm, trị táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa.

Nhưng thực ra, điều quan trọng không phải là lựa chọn mật ong nguyên chất hay mật ong nuôi, mà điều chúng ta nên quan tâm là mật ong chúng ta mua là mật thật hay giả, mật ong nguyên chất hay chỉ là nước đường nấu lên.

Mật ong Minh Hóa có giá dao động từ 120.000 đến 250.000VNĐ/ chai

Địa chỉ uy tín mua mật ong Minh Hóa:

II- Đặc sản du lịch

  1. Khoai deo
  2. Ruốc tháng 6
  3. Bánh tráng Tân an
  4. Bánh bột lọc
  5. Rượu võ xá
  6. Bồi- Ốc đực Minh Hóa

Sau đây, mình sẽ trình bày cụ thể cho cả nhà xem nhé.

  • Khoai deo

Nhắc đến Quảng Bình không ai không biết đến câu “ Quảng Bình khoai khoai toàn khoai”. Khoai được coi là một tài sản lớn của người dân nơi đây, cụ thể là người dân Hải Ninh. Quy trình để có một lát khoai deo cũng khá là lâu. Củ khoai sau khi thu hoạch thì phải để tầm ba đến năm ngày cho khoai héo lại rồi mới đưa đi rửa và luộc chín, muốn làm khoai deo ngon thì phải nấu lâu cho khoai chín. Sau đó, vớt ra để nguội, bóc vỏ và cắt từng lát nhỏ tầm 5mm  theo chiều dọc củ khoai. Cắt lát xong thì đưa đi phơi nắng, muốn khoai lâu hư và có độ dẻo ngon thì người nông dân phơi khoai từ 11 đến 12 ngày nắng to. Khoai đạt độ thì nó sẽ deo lại, có màu vàng như cánh gián, ăn vào miệng vừa ngọt lại vừa dẻo, ngonnn lắm bạn à.

Khoai Deo Ngon
Đặc sản Khoai deo

Vì vậy, khi thưởng thức khoai deo bạn không chỉ đang tận hưởng mùi vị của nắng gió Quảng Bình mà còn cảm nhận được vị ngon ngọt của củ khoai qua nhiều giai đoạn để hình thành nên lát deo.  Không quá cầu kì, đậm đà sắc hương nhưng khoai deo đã làm cho những ai một lần nếm thử cũng phải nhung nhớ về sau.

Địa chỉ uy tính mua khoai deo:

Ruốc tháng Sáu

Nhắc đến ruốc là thèm bánh ướt chấm ruốc, thèm cà pháo chấm ruốc.. nói chung là thèm vân vân món ăn với Ruốc.. Nhưng, sau đây mình sẽ mách bạn loại Ruốc nào ngon..

Vì sao có tên là Ruốc tháng sáu: Đối với người Quảng Bình quan niệm: tháng sáu là tháng ruốc ít tràn về, nên năm nào đến tháng sáu mà ruốc tràn về là năm đó được mùa, ruốc vừa thơm ngon vừa đẹp… Người ta có câu “  Ruốc tháng sáu là máu rồng” đó là câu nói ẩn dụ về sự quý hiếm. Ruốc làm ra có màu đẹp, đỏ tươi.

Ruốc Ngon
Con Ruốc tươi ngon có màu đỏ ( ảnh: Sưu tầm)

Ruốc có nhiều tên gọi, miền Nam gọi là moi, Bắc gọi là Khuyếc. Ăn ruốc tươi thì dễ, nhưng để làm ra Ruốc để chấm thì cần phải trải qua một số giai đoạn cũng há phức tạp nữa:

Ruốc sau khi kéo lên thì phải rủa cho sạch, sạch ở đây là sạch cát, cát bám vào Ruốc, nếu mà rửa không sạch thì sau chúng ta làm ruốc bị nhám, ăn không ngon miệng đâu.

Ruốc được muối ở trong vại, trong chum. Người ta muốn để Ruốc được lâu thì bỏ muối mặn, còn muốn ăn liền, ăn ngon không bị mặn thì bỏ muối ít, nhạt thôi, nhưng cách này ruốc thường hay bị thối.

Ruốc Tháng Sáu
Ruốc đã chín, thơm ngon.

Sau khi muối xong thì đưa đi phơi nắng, phơi tầm hai ngày thì vớt xác ruốc ra vắt cho khô, vắt đến khi nào kiệt nước thì thôi. Sau khi vắt xong thì tiếp tục phơi cả xác cả nước Ruốc cho khô. Xác ruốc khô thì đâm nhuyễn. Nước ruốc phơi đến khi nào gần khô thì ta đổ ra cạn lại kẻo sợ còn cát. Sau khi gạn xong thì đổ chung hai hỗn hợp xác và nước lại với nhau, tiếp tục phơi đến khi nào có mùi thơm bốc lên là ruốc chín. Ta  có được Ruốc quẹt, hay gọi là Ruốc chấm.

Muốn ăn một chén Ruốc thơm ngon thì theo cách của mình, mình sẽ đâm một ít múi tổi, vài trái ớt, nếm một ít đường rồi vắt thêm nửa múi chanh thì ngon không có gì cưỡng lại. Nói đến đây mà rệu rạo rồi.

Ngoài dùng làm nước chấm, thì Ruốc còn là một gia vị không thể thiếu như: dùng để nấu canh, ruốc được nêm để nấu canh rau thì ngon tuyệt, nó ngọt lắm hoặc dùng để ướp xương giò nấu bún…

Ruốc tháng sáu có giá từ 60.000 đến 80.000 VNĐ/kg

Khách du lịch về Quảng Bình, không chỉ ăn Ruốc trong mỗi bữa cơm, mà còn hỏi để mua về, vừa sử dụng trong gia đình, vừa làm quà cho bạn bè rất nhiều.

Địa chỉ uy tín mua Ruốc ngon

  • Website: Đặc sản Quảng Bình
  • Ruốc Bà Bé ở Hải Thành
  • Siêu thị đặc sản miền Trung 185 Trương Pháp
  • Siêu thị đặc sản Quảng Bình: 103 Trương Pháp

Bánh tráng Tân An

Nếu có dịp về Quảng Bình, bạn nào mà muốn đi khám phá địa điểm hay làng nghề truyền thống thì nên chọn Tân An- xã Quảng Thanh nhé. Ở đây nổi tiếng với món Bánh tráng giòn, ngon.

Để làm được một cái bánh thơm ngon, giòn rụm, người dân nơi đây phải trả qua nhiều giai đoạn công phu, tỉ mỉ. Nguyên liệu chính để làm bánh là loại gạo ngon, được ngâm trong nước  và sàng lọc, vo kỹ trước khi đem xay nhuyễn thành bột.  Chất lượng và vẻ ngoài hấp dẫn của mỗi chiếc bánh mè xát phụ thuộc rất nhiều vào lớp mè đã xát vỏ. Tỉ lệ tương đối mà những người làm bánh Tân An lấy làm quy chuẩn là 10 lon gạo đi cùng khoảng 1,5 đến 2 lon mè. Sau khi trộn xong thì đưa đi tráng lên rồi giai đoạn cuối cùng phơi khô, phơi đưới trời nắng đến lúc bánh giòn lại là được.

Img 8169
Bánh mè đen và bánh mè xát.

Cùng có tên gọi là bánh mè xát nhưng người Tân An đã sáng tạo ra tới 3 thứ bánh có mùi vị và hình thức khác nhau. Đầu tiên là bánh mè xát mỏng có đường kính khoảng 20cm. Người ta giã mịn hạt mè trộn với bột gạo rồi đem tráng ra thật mỏng dùng để làm ram cuốn hay bánh cuốn với rau, thịt, cá, ăn cũng hết sức hấp dẫn. Tiếp đến là bánh mè xát dày là loại bánh tráng theo kiểu truyền thống. Bánh này khi nướng lên có một lớp mè có màu nâu nhạt, trông rất bắt mắt. Cuối cùng là bánh mè xát đường, có vị ngọt thanh đặc trưng, thích hợp nhất cho việc ăn vặt, nhấm nháp lúc thảnh thơi…

Nếu có về Quảng Bình thì món này cũng rất hấp dẫn để thưởng thức và làm quà đấy nhé!

Bánh tráng Tân An có giá từ 60.000 đến 100.000/ xấp tùy loại

Địa chỉ uy tín mua Bánh tráng Tân An

  • Làng nghề Tân An
  • Website: Bánh Tráng Tân An
  • Siêu thị đặc sản miền Trung 185 Trương Pháp
  • Siêu thị đặc sản Quảng Bình: 103 Trương Pháp

Bánh bột lọc.

Bánh bột lọc là một trong những loại bánh ngon và hấp dẫn níu chân khách du khách khi đến đây. Bánh được làm từ bột sắn lọc thành tinh bột sắn. Nếu làm bằng bột sắn tươi thì ta cần luộc một phần nhỏ để cho bột chín dẻo sau đó mới nhồi. Còn nếu làm bằng tinh bột khô thì dùng nước sôi đổ từ từ vào hỗn hợp bột rồi nhồi, lưu ý cần đổ nước vừa phải kẻo bột ướt. Trước khi nhồi người ta có thêm một chút ít gia vị cho bột thêm vị mặn mà. Sau khi nhồi xong thì tiến hành làm nhân bánh. Nhân bánh thường được làm bằng tôm, thịt, nấm meo cắt nhỏ ra trộn với gia vị sau đó xào chín, có thể làm bánh nhân đậu xanh hoặc đậu phộng dành cho người ăn chay.

Bánh Lọc Ngon
Bánh bột lọc nhân tôm thịt

Sau khi xào xong nhân thì ta chia bột thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi vo tròn và ép dẹp thật mỏng. Sau đó, nhẹ nhàng cho nhân bánh vào rồi dùng tay ép chặt các mép bánh lại với nhau thật khít để khi luộc bánh không bị bung ra. Có hai loại bánh: Bánh lọc lá và bánh lọc trần. Bánh lọc lá là dùng lá chuối để gói bánh lại rồi mới đưa đi hấp. Sau khi hấp xong, bánh trong lại lộ cả con tôm miếng thịt ra ngoài, nhìn đã mắt và ngon lắm ạ. Còn bánh lọc trần là sau khi làm bánh xong không gói với lá mà đưa đi luộc, sau đó xào với gia vị. Mỗi loại bánh đều ngon một kiểu, đều để lại ấn tượng trong lòng du khách. Nhiều khách đến mua về làm quà rồi thời gian sau lại gọi bảo gửi ra tiếp vì bánh quá ngon..

Giá mỗi cái bánh lọc dao động từ 1.500 đến 2.500 VNĐ/ cái

Địa chỉ uy tín mua bánh ngon:

  • Bánh lọc Mệ Xuân- Ngõ 15 Lê Thành Đồng

Rượu Võ Xá

Võ Xá là một làng thuộc xã Võ Ninh- huyện Quảg Ninh. Từ xưa Võ Xá nổi tiếng là làng nghề nấu rượu vì có nước tốt phù hợp cho việc tạo ra ly rượu ngon.

Thương hiệu “ Rượu Võ Xá” ra đời vào năm 2007 cho đến nay thương hiệu này vẫn luôn được yêu thích và tin dùng. Người Võ Xá dùng gạo nếp quê trộn với nước tinh khiết của động Cát Trắng cộng thêm kỹ thuật ủ men độc đáo và chưng cất tốt nên rượu nấu ra rất ngon và thơm không có loại rượu nào sánh bằng. Người dân có thể dùng rượu trong các bữa ăn, trong đám cưới, hoặc đám giỗ để mời khách, tùy theo ý thích của mỗi người. Nhưng lưu ý là uống một đôi ly cho ấm lòng thôi nhé, chứ không được uống nhiều sẽ có hại cho sức khỏe.

Hiện nay, rượu Võ Xá có mặt trên thị trường rất nhiều mẫu mã với quy cách đóng chai phù hợp với mua biếu tặng quà..

Img 8212
Rượu võ xá với mẫu mã đẹp, sang trọng.

Nếu ai về Quảng Bình muốn thử xem ly rượu Võ Xá như thế nào thì liên hệ  Đặc sản Quảng Bình.

Gía rượu Võ Xá dao động từ 100.000 đến 200.000 VNĐ/ chai nhé

Địa chỉ uy tín mua Rượu Võ Xá:

  • Làng nghề nấu rượu Võ Xá
  • Website: Đặc sản Quảng Bình
  • Cửa hàng đặc sản Quảng Bình tại biển Nhật Lệ

Bồi- Ốc đực Minh Hóa

Cơm Bồi- Ốc đực là nét đặc sản của vùng núi Minh Hóa. Nếu có dự định đi du lịch thì cũng nên nghĩ tới Minh Hóa, vừa khám phá thiên nhiên, vừa chiêm ngưỡng được nhiều nét văn hóa đặc sắc nơi đây. Đặc biệt vào tháng ba âm lịch có tổ chức lễ hội Rằm tháng ba độc đáo.

Cơm bồi là món ăn đực làm từ những hạt bắp ( ngô) tươi thêm cả củ sắn nữa.

Ngô hạt được ngâm vào nước sôi khoảng 2- 3 tiếng rồi vớt ra để ráo, bỏ vào cối giã, dần lấy bột, thấm nước lã, nhồi kỹ, đánh tơi ra, bỏ vào nghè hông (chõ đồ). Đổ nước vào nồi, lấy lá chuối khô vấn quanh miệng, bỏ chõ đồ có bột ngô lên, bắc lên bếp đun lửa khoảng một giờ đồng hồ là cơm bồi chín, đưa xuống bỏ vào khuôn đóng thành miếng cơm bồi để mang đi xa ăn; còn nếu ăn ngay thì đổ ra rá.

Đối với món cơm bồi được làm từ gạo, thì vo gạo với nước nóng, còn các công đoạn khác cũng giống làm với bột ngô. Nếu có thêm sắn củ thì đưa sắn tươi vừa mới đào về rửa sạch, bóc vỏ, ép bớt nước, trộn với bột ngô, bột gạo, nhồi kỹ, rồi cho vào chõ đồ chín thành món cơm bồi.

Món bồi được người Minh Hóa dùng ăn với món ốc đực bắt ở suối và cà lào ở rừng, khoai lang nấu canh đã trở thành món ăn và tập quán ẩm thực đặc sắc của người Minh Hóa.

Cơm Bồi
Cơm bồi- Ốc đực ( ảnh: Sưu tầm)

Ốc đực ở Minh Hóa rất nhiều và thường sống ở các khe suối có nước trong, sạch. Con ốc đực là món quen thuộc với vùng quê này và nó đã đi vào thơ ca, nhạc họa.

Ốc đực có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng món phổ biến nhất là ốc luộc. Ốc đực luộc chín lên chấm với muối lá chanh, muối ớt, khều bởi gai bưởi ăn rất thơm ngon. Nước luộc ốc có thể nấu canh rau khoai hay các món canh chua khác ăn rất đậm đà, bắt miệng trong mùa nắng nóng. Ngoài ra, ốc đực còn được chế biến thành món ốc chiên, nước ốc chấm với bánh tráng (bánh đa) khiến thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Sản phẩm hiện chưa bán tại Đồng Hới mà  phải về Minh Hóa để mua hoặc các bạn có thể liên hệ Đặc Sản Quảng Bình để đặt hàng ạ

III Quà lưu niệm địa phương

Nón lá Quy Hậu

Để làm ra một chiếc nón lá đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn liên kết với nhau, hoàn toàn nhờ vào bàn tay khéo léo của người thợ. Bắt đầu quá trình sản xuất là công đoạn tìm tre. Cây tre phải đảm bảo được yếu tố khoảng cách giữa các mắt tre sao cho càng dài càng tốt. Sau đó cây tre được vót thành từng vành nhỏ để áp khít vào 16 vành khuôn theo thứ tự từ hình chóp nón.

Xong công đoạn này, người thợ bắt đầu chuyển sang việc làm lá. Cây lá nón sau khi lấy về phải được phơi qua nắng cho đủ độ khô và dai, rồi từng chiếc lá được bắt ra thành những bẹ lớn sau đó được đem đi là phẳng. Tùy vào kích thước của từng chiếc lá mà người thợ sắp xếp sao cho hợp lí nhất, lá được kết lên chiếc khuôn đã được vót tre sẵn trước đó rồi chuyển sang công đoạn chằm nón (hay còn gọi là may nón). Họ chọn những sợi cước phù hợp, gửi vào từng đường kim mũi chỉ. Thoăn thoắt, nhẹ nhàng, họ ngồi bên nhau túm năm tụm bảy vừa chằm nón vừa trò chuyện. Công đoạn khó nhất để tạo ra được một chiếc nón là công đoạn chằm, đòi hỏi người thợ phải thật kiên trì , khéo léo và tỉ mỉ chỉ cần sơ ý một chút là lá nón sẽ bị nhăn và rách. Vì thế từng tay kim và những sợi chỉ trong suốt , thoăn thoắt cứ đưa lên đưa xuống làm cho những tấm lá trắng xanh như được dán vào bộ vành bằng một thứ keo vô hình. Khâu xong nón, đánh quai, chải dầu. Lớp dầu bóng bằng nhựa thông pha cồn làm cho nón thêm sáng, đẹp và chống thấm nước. Từ đây, chiếc nón bắt đầu cuộc hành trình của mình đến với người tiêu dùng gần – xa.

Img 8231
Nón lá Quy Hậu

Tùy vào từng loại nón như: nón dừa hay nón lá… thời gian để làm ra một chiếc nón sẽ khác nhau và mức giá cũng khác nhau. Bình thường mỗi người làm được từ 2 – 3 chiếc nón/ngày. Chiếc nón lá Quy Hậu nổi tiếng mỏng nhẹ, dáng vẻ xinh xắn, màu sắc nhã nhặn, thật sự rất hài hòa. Chiếc nón lá trắng tròn trịa chỉ cần thêm một dải lụa mềm buộc làm quai nón đã tôn lên vẻ dịu dàng cho bao cô gái. Ngày nay cùng với sự phát triển du lịch, sản phẩm không còn đơn sơ như ngày nào, mà đã khoác lên mình những đường vẽ, nét thêu miêu tả hình ảnh, văn hóa, con người Quảng Bình.

Giá một cái nón đẹp từ 150 đến 200.000 VNĐ

Địa chỉ uy tín mua nón lá

Móc Khóa các điểm du lịch Quảng Bình.

Những chiếc móc khóa nhỏ nhắn xinh xinh cũng phần nào nói lên vẻ đẹp của Quảng Bình. Khách về du lịch, khám phá miền đất đầy cát và nắng thì nhớ chọn cho mình một chiếc móc khóa thật xinh xắn nhé. Có lẽ đây là món quà vừa ý nghĩa vừa giá thành thấp nhấp.

Một chiếc móc khóa có giá 15.000 VNĐ

Địa chỉ mua móc khóa.

Img 8179
Móc khóa các địa điểm du lịch Quảng Bình

Đây là  một số những đặc sản, những lưu niệm mình viết trong bài, bài  sau  mình  sẽ  liệt  kê  thêm  một  số  món  ăn  ngonn, những  đặc  sản  về  ẩm  thực  cho  cả  nhà  xem  nhé. Hy vọng các bạn du khách trong và ngoài nước đến thăm và thưởng thức một  cách  thú  vị  nhất. Chúc các bạn có một trải nghiệm mới mẻ và vui vẻ tại Quảng Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869 514 888