TOP 5 MÓN ĂN ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ CÁ MỜM

Cá khô Mờm

Cá mờm hay còn gọi là cá cơm, được đánh bắt bằng các loại lưới dày và dài. Cá mờm khô được dùng để sử dung thường ngày trong mỗi bữa ăn. Vừa ngon, vừa dễ chế biến nên được người dân ưa chuộng nhiều! Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được các món chế biền từ cá mờm.

Cá Mờm Khô, Cá Khô Ngon
cá mờm khô tươi ngon.

1. CÁ MỜM RIM CHUA NGỌT

– Cá mờm khô mua về rửa qua một lần với nước rồi đem ngâm 5- 10 phút trong nước để cá nở ra, dồng thời để dễ dàng loại bỏ đất cát bám trên cá.
– Sau đó vớt cá ra , rửa lại với nước sạch rồi để ráo
– Tỏi và hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá cắt khúc vừa ăn.
– Ớt cắt xéo, chanh vắt lấy nước cốt
– Pha nước cốt chanh với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê tiêu khuấy đều
– Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng lên, cho cá cơm vào chiên cho đến khi vàng rồi vớt ra.
– Bắc cái chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho gốc hành, hành tím và tỏi băm vào ph thơm. Tiếp đến thêm nước sốt chua ngọt, ½ chén nước và 2 muỗng canh tương ớt vào, đun sôi.
– Cho cá đã chiên vành và ớt đã cắt vào chảo, đảo đều tay, hạ lửa nhỏ và liên tục đảo cá cho đến khi phần gia vị ngấm vào cá đều
– Cuối cùng, rắc thêm gia vị, cho hành lá vào và múc ra dĩa thưởng thức thôi.

 

Cách Làm Cá Cơm Khô Tẩm Gia Vị Ngon Tại Nhà
Cá mờm rim chua ngọt

2. CÁ MỜM RIM ĐẬU LẠC

– Cho lạc lên chảo rang ở lửa nhỏ vừa, đảo đều tay cho đến khi chín vàng.
– Vừng trắng rang chín
– Tỏi ớt bóc vỏ, hành lá rửa sạch cắt nhỏ
– Cách làm nước sốt: Thắng đường thfanh nước màu cho đẹp. sau đó cho 2 muỗi canh nước mắm, 1 thìa canh tiêu, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh ớt tươi băm nhuyễn, 2 thìa dầu ăn nấu lên. Điều chỉnh theo gia vị của gia đình.

Cá Mờm Rim Lạc
Cá Mờm Rim Lạc

3. CÁ MỜM NẤU CANH KHẾ, CANH THƠM CÀ CHUA

– Đầu tiên, rửa sạch khế, gọt cạnh rồi thái miếng. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ, hành tím bóc vỏ băm nhỏ
– Cá rửa sạch, rửa và để ráo nước
– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu vào đun sôi, sau đó cho hành tím vào và phi thơm rồi tiếp cho cá vào phi tiếp, cho 1 thìa canh nước mắm vào cho thấm cá. Tiếp đến cho 1 thìa nhỏ ớt bột rồi thêm 1 lít nước tùy theo khẩu phần ăn từng gia đình.
– Nước sôi thì cho khế, cà chua vào đun thêm 5 phút, nêm nếm gia vị, rồi tắt bếp

cá mờm nấu canh khế, canh chua
cá mờm nấu canh khế, canh chua

4. CÁ MỜM BÓP KHẾ

– Cho cá vào chảo rang ko cho dầu vào nhé cả nhà, rang sau 5p thấy cá giòn giòn là được
– Khế cắt mỏng theo chiều dọc, sau đó bóp cho bớt chua
– Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi, sau đó cho nước mắm, bột ngọt, đường nêm nếm vừa ăn rồi đỏ cá vào và đảo lên, tầm 5 phút thấy cá khô khô lại thì cho khế vào đảo qua rồi tắt bếp.

Gỏi Khế cá mờm, bóp khế cá mờm khô
Gỏi Khế cá mờm, bóp khế cá mờm khô

5. CÁ MỜM BÓP XOÀI

– Cá mờm ngâm với nước ấm cho mềm, rửa sạch, vớt để ráo nước
– Bắc chảo lên bếo cho 2 thìa canh dầu ăn vào nấu sôi, sau đó bỏ hành lên phi thơm, rồi tiếp tục cho cá vào chiên đến khi cá chín vàng thì cho 1 thìa canh đường vào đảo đều
– Rau thơm rửa sạch để ráo nước và thái nhỏ.
– Pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước cốt chanh và ớt băm nhỏ.
– Nạo xoài xanh ra dĩa, sau đó đổ cá cơm đã rang chín vào, rồi cho lạc, rau thơm đã thái vào tiếp. Khi nào chuẩn bị dùng thì mới đổ nước trộn gỏi vào nhé cả nhà.

Goi Cá Mờm Xoài
Goi Cá Mờm Xoài

* Liên hệ mua cá mờm tại Đặc Sản Quảng Bình
Hoặc gọi số: 0869 514 888 để nghe tư vấn và mua hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869 514 888